Hướng Dẫn Mua Bitcoin Để Đầu Tư Các Loại Altcoin Trên Bittrex

0
436

Thời đại của tiền điện tử

Có thể bạn đã biết về Bitcoin (BTC) với độ tăng trưởng & phổ biến chóng mặt, ngày nào còn giá $200 – $300. Đến thời điểm hiện tại nó đã tăng lên hơn $2000 và vẫn có chiều hướng đi lên.

Lấy ví dụ dễ hiểu : Nếu bạn mua 5000$ bitcoin từ 2 năm trước. Và bây giờ bạn bán nó bạn sẽ được $50000 (x10 lần)

Mình đã cho toàn bộ số BTC ra đi từ lúc giá $1500, và mình cũng không phải là người trữ BTC từ sớm. Có rất nhiều lời cảnh bảo từ các nguồn uy tín nói năm 2017 là năm bùng nổ của BTC, tuy nhiên vì chưa hiểu vấn đề , chưa có kiến thức nhiều về loại tiền điện tử này nên mình (Và nhiều người khác) đã bỏ qua 1 cơ hội ngàn vàng.

Xem như mình đã vụt mất cơ hội từ BTC, tuy nhiên thành công đã đến với mình từ altcoin (Tên gọi chung của những đồng tiền điện tử khác ngoài bitcoin).

Từ đầu 2017, BTC tăng chóng mặt. Mình cho rằng thời đại của tiền điện tử đã đến, nếu không biết nắm bắt thì sẽ lại tiếc dài dài như BTC. Mình quyết định tìm hiểu sâu về lĩnh vực này và đầu tư vào 1 số loại coin mà mình cho là có tiềm năng tăng mạnh.

Nhiều người đang bị che mắt.

Sau khi bài viết Bitcoin là gì của mình được nhiều người tìm đến (Bài viết này cực đông lượt đọc từ khi giá bitcoin tăng vọt), mình có nhận được nhiều comment, inbox như :

 • “Có người rủ mình chơi bitcoin, đầu tư vào 100tr, lãi 30% mỗi tháng, có nên tin tưởng hay không ?”
 • “Em ơi, có công ty nọ đang bảo chị đầu tư vào hệ thống bitcoin, họ sẽ trả lãi hàng tháng, chị thấy giá bitcoin đang lên nhanh quá, e cho chị lời khuyên”
 • …..blah blah

Mình cảm thấy có khá nhiều người đang bị nhiều công ty, tổ chức “dắt mũi” dựa vào sự thiếu hiểu biết về tiền điện tử, và rủ rê mọi người vào 1 mô hình đa cấp, hay mô hình ponzi, và lấy bitcoin để che mắt.

Cốt lõi của những mô hình đó không phải là bạn đang đầu tư, mà bạn đang tham gia vào hệ thống của họ, đưa thẳng số tiền cho họ. Họ sẽ lấy tiền của người vào sau trả cho người vào trước. Và họ bảo bạn đi mời người khác vào hệ thống bạn sẽ được x% hoa hồng (super đa cấp).

Vphp.biz và cộng đồng M5 là 1 ví dụ, và đã sập từ lâu.

Đến 1 thời điểm nào đó số lượng tiền người vào sau không đủ cho người vào trước nữa, bạn sẽ thấy dấu hiệu thanh toán chậm 1 thời gian & sàn sẽ sập. Thật không may cho những người chưa hoàn lại được vốn, đặc biệt là những người mới chơi sẽ trắng tay hoàn toàn, và không biết tìm ai để đòi lại số tiền đã mất.

Thực chất có nhiều người chưa biết bitcoin là gì, giao dịch như thế nào, tạo ví làm sao,…bị che mắt bởi lời hứa “lãi x% mỗi tháng” và lao đầu vào.

Bài viết này giúp bạn làm gì ?

Bài viết này không phải là 1 bí kíp kiếm tiền dựa vào altcoin & mình cũng hoàn toàn không cho bạn lời khuyên nên đầu tư loại altcoin nào vào thời điểm hiện tại, vì đó là sự phân tích của mỗi cá nhân nhà đầu tư.

Mà đơn giản, mình chỉ “cứu cánh” những người muốn đầu tư vào tiền điện tử, nhưng không hiểu nhiều về công nghệ bằng những hướng dẫn đơn giản mà ai cũng có thể làm. Bao gồm các thao tác :

 • Mua Bitcoin : Tất nhiên là tự mua và trữ của riêng bạn, không phải tham gia bất cứ hệ thống đa cấp, cho nhận, hay ủy thác nào.
 • Dùng Bitcoin để mua các loại Altcoin : Bạn có thể nghiên cứu & tự mua các loại altcoin trên các sàn giao dịch lớn trên thế giới. Mình sẽ lấy ví dụ với Bittrex.

Hoàn toàn chỉ có vậy, tương đối dễ nhưng nhiều người lại không biết, đi ủy thác người khác đầu tư và chia lại phần trăm, hoàn toàn không xứng đáng tẹo nào và rủi ro thì rất cao.

Rủi ro và chấp nhận rủi ro.

Mọi hình thức đầu tư đều có rủi ro, về altcoin cũng như vậy, có 2 rủi ro chính :

 • Altcoin bạn đầu tư đi xuống
 • Bạn ít hiểu biết về công nghệ => Bảo mật không an toàn => Bị hack tài khoản

Tuy nhiên theo mình độ rủi ro của việc đầu tư altcoin nhỏ hơn so với bạn ủy thác vào các sàn đa cấp, cho nhận ăn lãi hàng tháng. Altcoin của bạn giá đi xuống thì bạn cứ để đó vì có thể nó lên lại. Vì quyền giữ hay bán số coin bạn đang giữ là của bạn.

Còn với các sàn đa cấp cho nhận, bạn không tồn tại được 3-4 tháng mà sàn sập => Bạn lỗ.

Về tài khoản, bạn hãy bật bảo mật 2 lớp (Xác nhận qua điện thoại, email, authen code….)mới đăng nhập được để giữ an toàn, các sàn giao dịch tiền điện tử đều có những bảo mật này. Máy tính của bạn thì chỉ 1 mình bạn dùng, đừng để ai khác dùng download tùm lum trên mạng nhiễm virus.

Lời khuyên của mình là bạn nên đầu tư vào altcoin vì thời điểm hiện tại đang là xu hướng, tuy nhiên đừng ôm hết tài sản của bạn vào đầu tư, hãy chỉ trích 1 phần ra để đầu tư. Có thể gọi số tiền này là “Số tiền mà bạn không cần tới nó trong 1 thời gian dài”

Có rất nhiều trường hợp mới đầu tư 1 tháng x2,x3 lợi nhuận thì bạn hãy lấy phần vốn về & lấy lãi đầu tư tiếp cho an toàn. Có nhiều loại altcoin sau 1 tuần giá x2, x3 lần, bạn có thể kiểm chứng trên Coinmarketcap

Các loại tài khoản cần chuẩn bị.

Bắt đầu để đầu tư sẽ là việc đăng ký các tài khoản để giao dịch, công việc này nó dễ như việc đăng ký Facebook hay Gmail vậy, nên ai không biết làm thì đừng bao giờ đụng vào tiền điện tử làm gì.

Các tài khoản cần phải có bao gồm :

 • Vietcombank : Bạn ra ngân hàng đăng ký tài khoản nội địa, nhớ đăng ký tính năng giao dịch online (Internet Banking) và thông báo thay đổi số dư qua điện thoại.
 • Remitano : Là sàn trung gian giao dịch bitcoin mà mình đã sử dụng trong 1 thời gian dài. Bạn sẽ mua bán bitcoin ở đây. Nhiều thương gia lớn mua bán trên này hàng ngày.
 • Bittrex (Hoặc Poloniex) : Sau khi mua bitcoin bạn sẽ chuyển bitcoin lên sàn này mua altcoin. Đây là 1 sàn giao dịch khá lớn trên thế giới, nó không lớn bằng Poloniex nhưng giới hạn rút tiền về hàng ngày lại cao hơn và có nhiều altcoin bền Poloniex không có nên mình chọn Bittrex.
 • Blockchain (Hoặc Coinbase) : Là ví lưu trữ Bitcoin của riêng bạn, tuy nhiên tạm thời sẽ không dùng đến, bạn cứ đăng ký sẵn sau này sẽ có lúc dùng.

(Việc đăng ký bạn tự làm vì nó tương đối dễ, tài khoản nào có bảo mật 2-3 lớp thì bạn cứ bật lên cho an toàn. Tuyệt đối phải tự làm, không nhờ ai làm những thao tác này.)

Mua Bitcoin ở Remitano & gửi lên Bittrex

Sau khi đăng ký xong Bittrex bạn đăng nhập vào, chọn mục Wallet để lấy địa chỉ ví BTC của bạn trên Bittex. Bấm vào dấu (+) ở đằng trước Bitcoin để lấy địa chỉ ví

kiếm tiền online

Bạn sẽ thấy địa chỉ ví BTC của bạn trên Bittrex, bạn sẽ dùng địa chỉ này để nhận Bitcoin mua được từ Remitano :

kiếm tiền online

Remitano là 1 sàn mua bán bitcoin rất sôi động, giao dịch chủ yếu qua VCB. Khi bạn tạo tài khoản xong đăng nhập vào sẽ thấy nhiều người bán BTC, bạn nhấn MUA :

đầu tư altcoin

Bạn điền lượng BTC muốn mua, điền địa chỉ ví Bittrex bên trên của bạn vào, sau đó bấm MUA BTC

đầu tư btc

Bạn sẽ có 15 phút để chuyển tiền cho người bán, thông tin giao dịch của người bán sẽ hiện ra. Bạn chuyển đúng số tài khoản, số tiền và ghi đúng nội dung giao dịch.

đầu tư btc

Sau khi chuyển xong bạn bấm Tôi đã gửi đủ tiền

đầu tư altcoin

Bạn chờ 1 chút, người bán sẽ xác nhận, Bitcoin sẽ được gửi vào ví của bạn sau vài phút.

Sau khi Bitcoin đã được gửi vào ví Bittrex của bạn, bạn vào Bittrex mục Wallet sẽ thấy mục Pending Deposit hiển thị số Bitcoin bạn vừa chuyển vào.

Tuy nhiên bạn chưa dùng ngay được mà phải chờ tầm 30p (Khi nào cột Confirmation 2/2) thì Bitcoin mới vào mục ACCOUNT BALANCES chính thức của bạn, lúc đó bạn mới có thể dùng số BTC này để mua các loại altcoin khác.

Hướng dẫn mua Altcoin trên Bittrex.

Ở đây mình ví dụ với Bittrex, nếu trên Bittrex không có loại altcoin bạn muốn mua, bạn hãy thử tìm trên sàn khác, chẳng hạn Poloniex.

Bạn sẽ tự nghiên cứu loại altcoin muốn mua, mình chỉ ví dụ với ETH (Ethereum) chứ không phải mình khuyên bạn mua loại này. Mọi quyết định đều là từ bạn tự phân tích :

Bạn vào Market có ký hiệu Bitcoin, mục search điền đơn vị tiền tệ loại altcoin bạn muốn mua (Chẳng hạn Ethereum có ký hiệu là ETH, đơn vị này bạn có thể tìm ở Coinmarketcap)

Sau khi bấm vào loại altcoin bạn muốn mua, bạn kéo xuống dưới sẽ có mục TRADING, đây là nơi bạn đặt yêu cầu mua của bạn (Bạn có thể kéo xuống dưới nữa để mua ngay lập tức ở mục ASKS, vì có nhiều người bán, tuy nhiên tự BID ở mục Trading sẽ mua được giá  tốt hơn xíu)

 • Units : Bạn điền số altcoin bạn muốn mua, chọn MAX nếu muốn mua hết với số BTC hiện có
 • Bid : Mình thường chọn Bids để mua được nhanh. Chọn Bids có nghĩa là bạn sẽ bid bằng giá với người bid để mua bitcoin cuối cùng trên Bittrex. Mình thường nhích giá này lên chút. Ví dụ nếu như chọn Bids mà giá là 0.07372808, thì mình sẽ chỉnh nhích lên 0.07372809 => Để yêu cầu mua altcoin của mình sẽ đắt nhất trong thời điểm hiện tại.
 • Total : Bittrex tự tính toán số BTC bạn phải chi trả, bạn căn chỉnh phần Units sao cho hợp lý.

Sau khi OK, bạn nhấn mua, bạn sẽ thấy yêu cầu mua của bạn hiển thị ở cột ORDER BOOKbên dưới.

Nếu Bid theo dạng “Last” như trên, bạn sẽ rất nhanh mua được Altcoin, có khi ngay lập tức. Nếu chờ khoảng vài phút mà bạn không mua được, có nghĩa là sẽ có vài đứa bid giá hơn bạn, nên yêu cầu mua của bạn ở mục ORDER BOOK bị đẩy xuống.

Lúc này 1 là bạn chờ tiếp, còn nếu muốn mua nhanh hơn không nó lên giá thì có thể vào mục Order để sửa giá bid của bạn lên cao hơn đứa đầu tiên.

Hướng dẫn bán Altcoin ở Bittrex

Đến 1 thời điểm nào đó, nếu bạn đã có lãi với số altcoin đã trữ và cảm thấy hài lòng với số lãi đó, bạn có thể bán nó ra thành bitcoin và tiếp tục bán bitcoin trên Remitano để lấy tiền VNĐ.

Tương tự như lúc mua, bạn muốn bán altcoin nào thì bấm vào Markets có biểu tượng BTC => Đánh tên altcoin muốn bán vào và vào khu vực mua bán. Ở đâu mình ví dụ với altcoin RDD, là 1 đồng altcoin mình đã trữ từ lâu :

Ở cột BIDS, có nhiều người đang đăng mua sẵn (Giống như bạn đăng lúc mua Altcoin), bạn có thể bấm vào để bán nhanh cho họ nếu được giá

Sau khi bấm vào, bạn sẽ xem và xác nhận lại yêu cầu bán, sau đó nhấn Confirm, ngay lập tức altcoin của bạn sẽ được bán và tài khoản Bittrex của bạn sẽ có số dư Bitcoin.

Nếu ở cột Bids, bạn không hài lòng với giá những người mua đang đưa ra, bạn có thể đăng bán altcoin của bạn với giá mà bạn đưa ra ở cột Sell

 • Unit : Chọn số lượng altcoin bạn muốn bán, bấm vào MAX nếu muốn bán hết
 • Price : Chọn Ask để bid giá ngang với giá người đăng bán cuối cùng của altcoin đó mới đăng, có thể giảm xuống 1 chút xíu cho dễ bán.

Xong xuôi nhấn nút Sell màu xanh, yêu cầu bán của bạn sẽ được đăng lên ở cột ASKS, khi nào có người mua thì Bittrex sẽ báo cho bạn. Nếu yêu cầu của bạn bị đẩy xuống (Vì có nhiều người bán rẻ hơn giá của bạn), bạn có thể xóa yêu cầu hiện tại và tạo yêu cầu mới với giá mới để bán được nhanh hơn.

Chuyển BTC từ Bittrex về Remitano.

Khi bạn đã bán xong altcoin thành BTC, nếu bạn không muốn trữ Bitcoin nữa (Mình khuyên là nên trữ vì BTC sẽ còn tăng giá trong tương lai), thì bạn có thể bán nó ra VNĐ.

Đầu tiên bạn sẽ lấy địa chỉ ví BTC của bạn ở Remitano : Đăng nhập Remitano => Vào mụcVí Bitcoin => Chọn Nạp sẽ hiển thị Địa chỉ nạp tiền, đây chính là địa chỉ ví BTC ở Remitano của bạn, bạn cứ lưu địa chỉ này lại chút nữa dùng.

Giờ bạn có số dư BTC ở Bittrex, bạn hãy đăng nhập Bittrex => Wallets, nhấn dấu trừ ở đằng trước BTC để rút tiền.

Bạn điền 2 thông tin :

 • Address : Điền địa chỉ ví BTC Remitano đã lấy ở trên
 • Quantity : Điền lượng BTC muốn rút

Khi rút tiền, bạn sẽ mất 1 khoản phí nhỏ, tuy nhiên nó không đáng là bao. Xong xuôi bạn nhấn Withdrawal

Tầm khoảng 15 phút là BTC sẽ về Remitano, bạn có thể xem tình trạng (Status) của giao dịch rút tiền ở phần Withdrawal History ở Bittrex

Bán BTC thành VNĐ trên Remitano.

Bây giờ bạn có thể bán BTC để lấy VNĐ, mình thì không khuyến khích điều này vì BTC trong vài năm tới sẽ vẫn tiếp tục lên. Tuy nhiên bạn nào ví dụ đầu tư altcoin có lời gấp 2, gấp 3 rồi thì có thể lấy lãi về cho yên tâm.

Khi BTC đã về ví Remitano, bạn sẽ thấy số dư khả dụng trong mục Ví BTC. 

Giờ bạn ra trang chủ Remitano, có rất nhiều người đăng tin mua BTC. Vị trí trên cùng luôn mua giá đắt nhất, bạn bấm nút Bán.

Nhập số lượng BTC muốn bán và bấm nút Bán BTC

Bạn sẽ điền thông tin thanh toán, trên Remitano luôn dùng Vietcombank, sau đó bấm TIẾP TỤC

Như vậy là xong, tiền VNĐ sẽ được chuyển vào Ví VNĐ của bạn trên Remitano, bạn có thể chọn Rút VNĐ để rút tiền về tài khoản VCB của bạn luôn (Phí 7.700 mỗi lần rút)

Rút VNĐ trên ví Remitano về Vietcombank

Khi bạn bấm Rút VNĐ như trên (Hoặc vào mục Ví VNĐ nhấn rút) thì sẽ được yêu cầu chọn tài khoản Vietcombank để rút, nếu bạn chưa add tài khoản VCB thì add vào ,Bạn điền số tiền VNĐ muốn rút rồi bấm Xác nhận :

Remitano sẽ hiển thị tổng quan 1 lần nữa yêu cầu rút tiền của bạn, bạn xem xét và xác nhận các thông tin đó là chính xác rồi bấm Xác nhận

Như vậy là xong, bạn sẽ nhận được số tiền này trong tầm 10-15 phút.

Một số lưu ý và lời khuyên.

Như vậy, mình đã hướng dẫn bạn tự mua BTC và gửi BTC lên sàn đầu tư các loại altcoin khác, ở đây mình sẽ ghi chú 1 số vấn đề mà có thể bạn quan tâm :

 • Không nên ôm hết 1 loại Altcoin vì nhận định của bạn chưa chắc sẽ chính xác, ví dụ bạn đầu tư 3btc thì nên chia ra đầu tư 2-3 loại altcoin.
 • Mỗi loại altcoin đều có ví riêng của nó, nếu bạn cảm thấy để altcoin trên sàn không an tâm thì có thể download ví riêng của từng loại altcoin và rút coin từ sàn về (Mình thì để luôn trên sàn, rút về gửi lên nhiều lần sẽ mất phí giao dịch)
 • Các sàn đều thu phí nên hãy cân nhắc kỹ, đừng mua xong không thích nữa bán ngay thì sẽ tốn phí giao dịch. Chẳng hạn Bittrex phí 0.25%
 • Có rất nhiều dịch vụ Exchange từ Bitcoin ra loại altcoin của bạn rất nhanh, nhưng hãy xem kỹ phí giao dịch và tỉ giá, phần lớn tỉ giá sẽ không được tốt & phí giao dịch cao.
 • Luôn tìm hiểu loại altcoin bạn muốn đầu tư và tự phân tích tiềm năng của nó qua trang chủ của loại altcoin đó, white paper, diễn đàn, thị trường tiền điện tử,…Đừng đầu tư theo cảm xúc hoặc hên xui.
 • Là đầu tư lâu dài, nên hãy kiên định với quyết định của bạn, đừng kiểu mới mua khi sáng, chiều nó rớt giá rồi bán chạy bán tháo chịu lỗ. Hãy tìm hiểu kỹ từ ban đầu về tiềm năng của altcoin đó, cân nhắc kỹ lưỡng, trữ altcoin tối thiểu 3-6 tháng.
 • Chuẩn bị sẵn tâm lý vững chắc, đừng thấy nó mới xuống chút là tụt mood, ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc khác của bạn. Đã đầu tư là phải xác định chịu rủi ro về phán quyết của chính bạn.
 • Hãy vạch ra 1 mức độ lợi nhuận “có thể chấp nhận được”. Chẳng hạn mức độ lợi nhuận của bạn là gấp 3 lần, thì hãy giữ nguyên tắc khi nào altcoin đó lên gấp 3 thì bạn bán (Hoặc bán 1 phần). Nếu sau đó nó lên xuống gì kệ nó. Bạn chỉ phá vỡ nguyên tắc nếu bạn xác định được tiềm năng có tỉ lệ cao altcoin đó vẫn sẽ đi lên hoặc đi xuống.
 • Luôn tìm 1 nguồn thu nhập khác vững chắc, nếu bạn kiếm tiền online có thể tham khảo về affiliate marketing, mình đã chiến đấu trên 3 năm.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản nhất để bạn có thể tự thao tác đầu tư altcoin ngay trong hôm nay. Hiện tại mình chưa nghĩ ra thứ gì để chia sẻ thêm về chủ đề này.

Hãy comment vấn đề bạn cần hướng dẫn, nhưng đừng hỏi mình cách đào Bitcoin hay trade Bitcoin, vì mình đầu tư lâu dài, không quan tâm tới vấn đề đó.

Mình cũng không chia sẻ cách mình phân tích altcoin như thế nào để nhắm tiềm năng của nó. Viì mỗi người – dù là chuyên gia tài chính thế giới, đều có 1 nhận định riêng, và có thể là bí kíp riêng của từng người, mình không thể chia sẻ được.

SHARE

LEAVE A REPLY